Hướng dẫn sử dụng Hashtag trên mạng xã hội

28/12/2017

Trong thời gian gần đây chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cụm từ hashtag. Đây là một cách đánh dấu khá thú vị được sử dụng trên một số mạng xã hội phổ biến như Twitter, Google+, YouTube. Dấu hiệu để nhận biết hashtag đó là các cụm từ theo sau dấu # xuất hiện

Facebook vừa chính thức thêm tính năng hashtag vào các tin đăng (post) của người dùng trên mạng xã hội này. Bên cạnh đó, người dùng có thể tìm kiếm các hashtag bằng tính năng Graph Search mà Facebook vừa giới thiệu trong thời gian qua.

hastag
Về cơ bản, tính năng này giúp người dùng Facebook có thể dễ dàng liên kết với nhau với những chủ đề tương đồng nhau qua dấu # mà không cần phải gia nhập các nhóm (Groups), trang (Pages) hay fanpage Facebook.

Hashtag là gì?

Hashtag thường được bắt đầu với '#' và các từ khóa được viết liền nhau. Khi người dùng bấm vào đó hoặc tìm kiếm sẽ đưa ra kết quả bao gồm cập nhật trạng thái, các tin đăng (post), hình ảnh hoặc đường dẫn liên kết chia sẻ cho một chủ đề nào đó.

Hashtag là một nét độc đáo của mạng xã hội Twitter, chức năng này cũng được sử dụng rộng rãi trên mạng Pinterest và Instagram.


Sử dụng hashtag trên Facebook thế nào?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần thêm ký tự ‘#' trước cụm từ mà mình sẽ đặt làm từ khóa trong ô đăng cập nhật của bạn, cụ thể theo cú pháp: [nội_dung_trạng_thái][dấu_cách]#[nội_dung_hashtags]

Ví dụ:

Khi nhấn vào nội dung hashtag, một cửa sổ pop-up sẽ xuất hiện, liệt kê nội dụng các bài đăng có cùng nội dung hashtag mà người dùng khác sử dụng

Tất nhiên, các chế độ bảo vệ sự riêng tư cũng được áp dụng cho các status có chứa hashtag, có nghĩa là nếu status chứa dấu thăng được cài hiển thị chỉ dành cho bạn bè, thì chỉ có bạn bè của người dùng mới tìm đọc được status đó. Sẽ mất vài tuần để tất cả người dùng Facebook được cung cấp tính năng mới nói trên.

Phạm Thái Học

 

3 Loại hashtag thành công trên mạng xã hội

1. Nội dung của hashtag

Nếu bạn tạo một hashtag hoàn toàn mới, đầu tiên hãy cân nhắc sử dụng những hashtag nào có liên quan tới thương hiệu, sản phẩm và dịch vụ của bạn. Nội dung của hashtag sẽ ảnh hưởng rất lớn tới việc nhận diện thương hiệu của bạn với những khách hàng tiềm năng trên nền tảng mạng xã hội, những người hầu như chưa biết tới bạn.

Hashtag là gì? Cách dùng Hashtag trên Mạng xã hội 4

Ví dụ như thương hiệu của bạn sắp tổ chức một sự kiện ở Hà Nội, bạn có thể sử dụng hashtag #hanoi để tất cả những người tìm kiếm hashtag này có thể biết đến sự kiện đó. Thật tiện lợi phải không nào?

2. Những hashtag theo xu hướng

Một cách tốt để thúc đẩy việc nhận diện thương hiệu của bạn chính là việc sử dụng những hashtag đã có sẵn, những hashtag mà đang được sử dụng phổ biến bởi hàng triệu người dùng. Đấy chính là những hashtag theo xu hướng.

Ví dụ như ngày lễ Halloween, có rất nhiều thương hiệu và công ty lên chiến dịch cho ngày lễ này và tận dụng Hashtag để quảng bá chương trình của họ. Một đợt giảm giá chẳng hạn.

Hashtag là gì? Cách dùng Hashtag trên Mạng xã hội 5

Sử dụng hashtag theo các dịp lễ tết như #hal

Trước khi bạn sử dụng hashtag cho một chủ đề hot nào đó, bạn cần nhớ đặt mình vào vị trí của khách hàng để xem những bài đăng của bạn trên mạng xã hội liệu có cung cấp thêm giá trị, thêm thông tin vào những cái đã có sẵn hay không. Nếu bài đăng chứa hashtag của bạn cung cấp nhiều thông tin, giá trị mới, hài hước hơn thì rất có thể sẽ được chính những người đã dùng chia sẻ lại và cứ như thế sẽ tạo nên một hiệu ứng rất tốt, bài đăng của bạn sẽ đến được với nhiều người hơn và đương nhiên thương hiệu của bạn cũng vậy.

3. Những hashtag thương hiệu cụ thể

Như đã nói ở trên, vấn đề sử dụng những hashtag chung chung, phổ biến là bài đăng của bạn có thể bị lãng quên giữa rất nhiều bài đăng có cùng chủ đề, cùng hashtag. Vì thế, việc tạo ra một hashtag riêng đặc trưng cho công ty hay cửa hàng của bạn là điều cần thiết. Những hashtag này có thể được sử dụng cho cả thương hiệu của bạn, website bán hàng của bạn hay một sự kiện quảng bá, các cuộc thi hay các chương trình tiếp thị.

 

cách sử dụng hashtag hiệu quả

Ví dụ, Marc Jacobs đã thực hiện chiến dịch lựa chọn hình ảnh đại diện với hashtag #CastMeMarc cho bộ sưu tập mùa thu 2014. Thật bất ngờ, kết quả thu về có đến hơn 70.000 hình ảnh có hashtag #CastMeMarc tham gia. Và đội ngũ Marc Jacobs đã phải rất nỗ lực để chọn ra 2 người xuất sắc nhất. Người chiến thắng sẽ trở thành người mẫu đại diện của bộ sưu tập và trang bìa của tạp chí Teen Vogue.

1166
Tin tức liên quan